Đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông phá sản, đã bị rỉ sét, có vết rạn nứt…

Đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông phá sản, đã bị rỉ sét, có vết rạn nứt…

Theo kế hoạch được Bộ GTVT đặt ra, đến đầu tháng 10/2017, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức chạy thử liên động toàn hệ thống trước khi khai thác thương mại vào quý 2/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này các hạng mục hoàn thiện dự án vẫn chưa thể hoàn thành để chạy thử. Nhiều nơi dự án đang thi công cầm chừng, dở dang…

Nguyên nhân các hạng mục thi công cầm chừng được các nhà thầu phụ cho biết là do thầu chính chậm thanh toán dẫn đến tất cả các hạng mục không thể hoàn thành theo đúng kế hoạch.

6-1496200496448-1496200941874-57-0-467-660-crop-1496205885570

Kế hoạch tàu chạy thử tại dự án đường sắt  đô thị Cát Linh – Hà Đông vào tháng 10 tới đã phá sản hoàn toàn

Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết: Do vướng mắc về nguồn vốn bổ sung nên công trường triển khai dự án đang thi công cầm chừng. Việc dự án chậm vốn đang gây khó khăn cho cả tổng thầu và thầu phụ Việt Nam.

Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo phía Tổng thầu TQ đề nghị bổ sung nguồn vốn lưu động cho dự án, tuy nhiên tổng thầu báo cáo phần vốn lưu động bổ sung chỉ ưu tiên dành cho tạm ứng mua sắm thiết bị dự án.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận, mốc thời gian trước đây đưa ra dự kiến chạy thử vào tháng 10 khó có thể đạt được vì nhiều hạng mục trong dự án làm dở dang do thiếu vốn.

20170918111508-cat-linh-ha-dong

Ông Đông cho hay dự án đang vướng mắc về khâu giải ngân số tiền hơn 250 triệu USD từ hiệp định bổ sung thêm vốn. Số kinh phí này bị chậm do các thủ tục pháp lý từ các bộ ngành, Ngân hàng Xuất nhập khẩu TQ.

Tuy nhiên, tổng thầu phải đảm bảo tiến độ dự án theo như đã cam kết, không thể để tình trạng hạng mục nào cũng dở dang nhưng lại không thi công.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ GTVT sẽ đề nghị Đại sứ quán TQ làm việc với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn cục 6 Đường sắt TQ yêu cầu thực hiện tiến độ cam kết. Kiểm tra thường kỳ của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho thấy, một số vị trí ray đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bị rỉ sét, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Theo kết luận của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, do trước khi lắp ray chưa phủ lớp dầu mỡ chống rỉ cho ray và phụ kiện liên kết nên hiện tại một số vị trí trên hệ thống đường ray của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã bị rỉ sét.

Hiện nay, dù nhà thầu đã khóa hệ thống đường ray nhưng tại một số vị trí mối nối giữa ray hàn dài và ray tiêu chuẩn (25m) có khe hở chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là 8mm.

Việc này tiềm ẩn nguy cơ cháy mối nối hoặc ray bị đứt gãy do tác động bởi nhiệt độ.

Ngoài ra, một số tấm bê tông cốt thép đúc liên kết tà vẹt với dầm hộp xuất hiện vết nứt dài và sâu…

Hội đồng nghiệm thu còn phát hiện bu lông liên kết giữa phụ kiện với ray tại một số vị trí chưa được đặt vuông góc, một số thanh giằng cự ly phục vụ thi công khu depot làm bằng sắt hàn…

đường sắt trên cao, đường sắt Cát Linh - Hà ĐôngRay đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông bị rỉ sét một số vị trí

Kết luận kiểm tra cũng cho thấy, Tổng thầu EPC chưa tính toán cụ thể về vấn đề ảnh hưởng tác động từ nhiệt độ và các điều kiện chạy tàu đến tấm bản bê tông cốt thép đúc tại chỗ liên kết các tà vẹt với dầm hộp để có các giải pháp kỹ thuật phù hợp.

Các thanh tà vẹt gỗ lắp đặt tại khu vực depot đã tẩm thuốc phòng mục nhưng chưa thấy kết quả kiểm tra chiều sâu độ thẩm thấu, hiện tại, một số thanh đã xuất hiện vết nứt…

Kết cấu thép của các nhà ga trên tuyến chưa thấy hồ sơ thuyết minh tính toán kết cấu.

Thẩm tra thiết kế do tổng công ty Tư vấn giao thông vận tải (TEDI) thực hiện còn rất sơ sài, không tính toán cụ thể để có cơ sở đánh giá kết luận về điều kiện an toàn chịu lực.

Ngoài ra, dự án vẫn còn một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như: các vị trí thi công cầu thang lên xuống của các nhà ga trên tuyến thiếu bố trí dây cứu sinh, lưới an toàn, biển báo, công tác phối hợp về việc đảm bảo an toàn giữa các nhà thầu cùng thi công tại các ga chưa chặt chẽ…

Hội đồng nghiệm thu nhà nước yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) chỉ đạo Tư vấn giám sát và tổng thầu EPC nghiêm túc triển khai thi công các hạng mục công trình đảm bảo yêu cầu thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật; thực hiện ngay biện pháp chống và khắc phục rỉ đường ray và các phụ kiện liên kết

Tổng thầu Trung Quốc sẽ thưởng 2 triệu USD cho nhà thầu phụ Việt Nam hoàn thành đúng và vượt tiến độ đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Tại lễ ký biên bản cam kết tiến độ thi công dự án này sáng nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Theo tiến độ đề ra, đến cuối 2016, khối lượng xây lắp chính của dự án sẽ phải cơ bản hoàn thành để bước sáng giai đoạn lắp đặt thiết bị. Cố gắng đến quý 3/2017 sẽ hoàn thành đưa vào khai thác.

đường sắt trên cao, cát linh hà đông

Tiến độ dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông mới đạt 80%

Tuy nhiên, để đạt được kết hoạch đặt ra, Thứ trưởng Trường yêu cầu tổng thầu, ban QLDA đường sắt và các nhà thầu phụ cần tập trung nhân lực, máy móc thiết bị cũng như đưa ra giải pháp thi công phù phù hợp.

“Thời gian còn ngắn, nhưng khối lượng xây lắp vẫn còn 15-20%. Cần tăng cường máy móc, thiết bị làm 3 ca 4 kíp mới hoàn thành theo tiến độ đề ra”, Thứ trưởng Trường yêu cầu.

Với tổng thầu EPC, Thứ trưởng yêu cầu phải tiếp tục giải ngân cho các nhà thầu phụ có nguồn lực đầu tư các hạng mục. Ban QLDA đường sắt phối hợp với tổng thầu xử lý những vấn đề liên quan về kỹ thuật trong thi công…

Ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban QLDA đường sắt yêu cầu tổng thầu lập tiến độ tổng thể và chi tiết cho tất cả các hạng mục còn lại một cách khoa học, họp lý. Khẩn trương hoàn thành quy trình vận hành khai thác, bảo dưỡng theo quy định, đảm bảo dự án đưa vào khai thác thương mại một cách thuận lợi ngay sau khi chạy thử.

đường sắt trên cao, cát linh hà đông

Ông Đường Hồng, Giám đốc Ban QLDA, đại diện tổng thầu EPC – công ty TNHH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc cam kết, sẽ đẩy nhanh thanh quyết toán để đảm bảo nguồn tài chính cho dự án đường sắt trê cao Cát Linh – Hà Đông. Đồng thời, sẽ dành 2 triệu USD làm tiền thưởng cho các nhà thầu phụ Việt Nam hoàn thành đúng tiến độ và vượt tiến độ thi công dự án.

“Chúng tôi xác định rõ nguyên tắc thưởng phạt. Nếu nhà thầu phụ không hoàn thành mốc tiến độ giai đọan sẽ phạt 10 triệu đồng/ngày. Ngược lại, cứ vượt tiến độ sẽ thưởng 10 triệu đồng/ngày”, ông Đường Hồng nói.

Thứ trưởng Trường yêu cầu đến ngày 31/12/2016, tổng thầu và ban QLDA đường sắt phải sơ kết đánh giá tiến độ.

Nguồn: http: vietnamnet.vn